CÁ MỐI MỘT NẮNG KIM ANH - CÂU CHUYỆN VỀ LOÀI CÁ LỌ LEM

“Từ lọ lem trở thành công chúa”

Dải đất miền trung nắng lắm mưa nhiều thiên tai khắc nghiệt nhưng cũng là vùng đất được mẹ biển cả ban tặng nguồn hải sản dồi dào, phong phú. Nhắc đến những đặc sản vùng biển nơi đây ngoài những sản phẩm quen thuộc có thể tìm thấy ở bất kì vùng miền nào thì thực khách không thể quên vị thơm ngon, ngọt vị đậm đà của cá mối một nắng.

Cá mối là loài sống tập trung nhiều ở vùng biển miền Trung, miền Nam còn có tên gọi khác là cá lọ lem. Cá mối có có thân hình trụ, hơi hẹp bên, giữa thân hơi phình to, đầu dài, hơi dẹt, có nhiều xương hom mỏng, mềm nhưng cá mối lại có điểm cộng, ưu điểm tuyệt vời là thịt cá trắng, thơm và rất ngọt. Theo các chuyên gia về sức khỏe loại cá này rất đa dạng thành phần dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi, được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tận dụng lợi thế nguồn nguyên liệu tươi ngon được ngư dân vùng biển Thiên Cầm – Cửa Nhượng đánh bắt hằng ngày đồng thời mong muốn góp phần làm đa dạng thực phẩm cho người tiêu dùng ở địa phương cũng như khắp các vùng miền trong cả nước, cơ sở chế biến và sản xuất hải sản Kim Anh đã tạo ra sản phẩm “cá mối một nắng”. Để có được sản phẩm cá mối một nắng đạt chất lượng, cá mối sau khi được lựa chọn thu mua tại tàu thuyền của ngư dân sẽ được rửa thật sạch trực tiếp bằng nước biển để giữ lại vị tươi ngon, đậm đà của cá sau đó sơ chế dùng chày đập dập thân cá nhằm cán mỏng cá để dễ tiếp cận nắng và dễ chế biến. Cá mối sau khi được sơ chế thành công thì xếp trên các vỉ lớn phơi qua một nắng đủ để cá vừa khô dẻo lại. Cá sau khi được phơi đủ một nắng sẽ tiến hành đóng gói, hút chân không và được bảo quản ở kho đông vừa giữ trọn vị tươi ngon dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cá mối một nắng Kim Anh thành phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cá tươi như vận chuyển được xa hơn, bảo quản được lâu hơn cũng như có thể đa dạng trong cách chế biến và thưởng thức. Những món ăn đậm đà hương vị như làm chả cá mối, cá mối kho tiêu, nấu canh chua, kho sả ớt hay cá mối chiên, nướng… có thể chinh phục được khẩu vị của những thực khách khó tính nhất. Đây cũng chính là lí do mà loài cá mang tên lọ lem ngày càng được lựa chọn trở thành món ăn ngon không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Với phương châm “chất lượng tạo nên thương hiệu”, năm 2021 chủ cơ sở đã đầu tư mở rộng nhà xưởng chế biến đảm bảo sự đánh giá khắt khe của các cơ quan chuyên môn.

Sau hơn 5 năm chế biến và giới thiệu đến thị trường, “cá mối một nắng Kim Anh” đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, lựa chọn cho bữa cơm hằng ngày của gia đình và là món quà của du khách gần xa khi nghĩ dưỡng tại khu du lịch Thiên Cầm. Cá mối một nắng Kim Anh xứng đáng là đặc sản bình dân giàu dinh dưỡng, đậm đà hương vị ăn một lần là nhớ mãi không quên.

CƠ SỞ CHẾ BIỂN THỦY HẢI SẢN KIM ANH

Địa chỉ: TDP Tân Phú, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Số ĐT: 0979 606 300

Email: kimanhtc1604@gmail.com